Blog thời trang

Nên mua hàng thời trang Quảng Châu hay Việt Nam?

Nên mua hàng thời trang Quảng Châu hay Việt Nam là vấn đề được nhiều người quan tâm và tranh luận sôi nổi. Muốn có câu trả lời, chúng ta cần hiểu rõ những ưu điểm, hạn chế của hai dòng sản phẩm này, từ đó so sánh và lựa chọn phù hợp với bản thân.

Đối với thị trường thời trang tại Việt Nam, về xuất xứ, hiện có 3 dòng chính là hàng thương hiệu cao cấp quốc tế, hàng Việt Nam và hàng Quảng Châu. Trong đó, các sản phẩm thương hiệu cao cấp như Gucci, Dior, Chanel… có đối tượng khách hàng riêng. Thị trường bình dân chủ yếu là sự cạnh tranh giữa hàng Việt Nam và hàng Quảng Châu.

Hàng thời trang Quảng Châu là gì? Ưu, nhược điểm?

hang-thoi-trang-quang-chau
Hàng Quảng Châu có mẫu mã rất đa dạng

Hàng thời trang Quảng Châu là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm thời trang có xuất xứ từ Quảng Châu – kinh đô thời trang của Trung Quốc. Lâu dần, mọi mặt hàng thời trang “made in China”, dù xưởng sản xuất không đặt trụ sở tại Quảng Châu, vẫn được gọi chung là hàng Quảng Châu.

1. Ưu điểm của hàng Quảng Châu

– Mẫu mã đa dạng:

Điểm đầu tiên khiến hàng Quảng Châu được yêu thích chính là bởi sự đa dạng của mẫu mã. Những mẫu mới được cập nhật liên tục theo từng phút. Từ kiểu dáng, màu sắc, hoa văn, chất liệu đều vô cùng độc đáo. Đến Quảng Châu hoặc mở trang taobao lên, bạn sẽ lập tức bị hoa mắt chóng mặt bởi một “thiên đường” thời trang tràn ngập sắc màu.

– Giá cả phong phú:

Các mặt hàng thời trang của Quảng Châu có tính phân loại rất cao. Bạn muốn hàng siêu rẻ cũng có mà muốn hàng cao cấp giá vài triệu, vài chục triệu cũng có. Tùy theo từng phân khúc mà chất lượng sản phẩm, mẫu mã cũng sẽ tương ứng. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo khả năng tài chính riêng.

– Chất lượng tốt:

Quần áo, túi xách Quảng Châu luôn được đánh giá cao về chất lượng. Cùng một mức giá, chất lượng của hàng Quảng Châu thường được nhận xét tốt hơn so với hàng Việt Nam. Nguyên nhân có thể là do tại Quảng Châu có hệ thống nguyên liệu và sản xuất theo quy trình khép kín, giúp tiết kiệm chi phí đầu vào, từ đó có thể hạ giá thành xuống mức thấp nhất.

– Tính thẩm mỹ cao:

Ngay cả những sản phẩm trang phục truyền thống của các quốc gia khác, chẳng hạn như Áo dài Việt Nam, các xưởng tại Quảng Châu vẫn sáng tạo ra rất nhiều mẫu mã đẹp mắt. Nhiều màu sắc và họa tiết đẹp mắt bạn chỉ có thể tìm thấy ở hàng Quảng Châu mà thôi.

2. Hạn chế của hàng thời trang Quảng Châu

– Khó lựa chọn:

Vì có quá nhiều mẫu mã đẹp mặt với mức giá khác nhau, khiến cho người mua thường bị bối rối trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp.

– Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro:

Nếu bạn tự oder, sự bất đồng ngôn ngữ sẽ khiến bạn rất khó trao đổi với người bán hàng và phải chịu rủi ro khi xảy ra sự cố. Chẳng hạn như khi bị giao sai mẫu, sai màu, sai kích thước hoặc hàng lỗi, nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ không thể khiếu nại và phải chịu mất tiền cho một sản phẩm không dùng được.

Nếu mua qua trung gian, chi phí có thể đội lên một chút, nhưng tính an toàn cao hơn. Điều quan trọng là bạn cần đặt niềm tin đúng nơi nhận oder uy tín.

– Nguồn hàng không ổn định:

Việc nhập hàng Quảng Châu có thể sẽ bị gián đoạn trong một số thời điểm, khiến nguồn cung không đủ cầu, trễ hẹn giao hàng cho khách. Nguyên nhân bởi phải chịu ảnh hưởng của chính sách thông quan, các vấn đề thiên tai, dịch bệnh…

Hàng thời trang Việt Nam là gì? Ưu điểm và hạn chế?

nen-mua-hang-thoi-trang-quang-chau-hay-made-in-vietnam-2

Hàng thời trang Việt Nam là cụm từ dùng để chỉ những mặt hàng thời trang được sản xuất tại Việt Nam. Trong đó, có hai dòng sản phẩm chính là hàng thiết kế và hàng gia công theo mẫu mã có sẵn, chủ yếu là may lại mẫu của Quảng Châu hoặc một số thương hiệu nước ngoài.

1. Ưu điểm của hàng thời trang “made in Việt Nam”

– Nguồn hàng khá ổn định:

Do được sản xuất tại Việt Nam, nên nguồn hàng thời trang trong nước khá ổn định. Bạn có thể tìm đến những khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các làng nghề may mặc để nhập hàng bất cứ thời điểm nào trong năm.

Ngoài ra, có thể gửi mẫu mã để đặt hàng trước khi vào mùa, giúp bảo đảm việc cung ứng hàng hóa không bị gián đoạn.

– Giá thành dễ chịu:

Cùng một mẫu mã, nhưng nếu là hàng Việt Nam thì thường sẽ có giá rẻ hơn hàng Quảng Châu. Điều này sẽ giúp những người tài chính eo hẹp vẫn có thể mua được sản phẩm mình yêu thích. Tất nhiên là chất lượng cũng khó có thể so sánh được.

– Rủi ro thấp hơn:

Do cùng là người Việt, nên việc trao đổi mua bán và xử lý khiếu nại sẽ thuận tiện hơn. Nhờ đó, rủi ro sẽ được giảm xuống, nhưng vẫn còn rủi ro nếu bạn tìm đến nhà cung cấp không uy tín.

2. Hạn chế của hàng thời trang Việt Nam

– Mẫu mã không đa dạng:

So với hàng Quảng Châu, các sản phẩm của Việt Nam được đánh giá là khá đơn điệu. Mẫu mã được cắt dập tương đối đơn giản, phần lớn là vải trơn, các màu và họa tiết cơ bản, không có sự sáng tạo về màu sắc, mẫu mã như hàng Trung Quốc.

– Dễ bị sai khác:

Với những mặt hàng gia công, may lại theo hình ảnh có sẵn, thường bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sản phẩm có sự sai khác nhất định. Phổ biến nhất là lệch tông màu, sai chất vải hoặc thiếu/sai một vài chi tiết nào đó.

Nếu bạn là khách hàng mua lẻ, hãy tự hiểu nguy cơ này và nếu hơi kỹ tính thì tốt nhất bạn không nên mua hàng Việt Nam gia công. Vì một số chi tiết nhỏ ngay cả người bán cũng không nhận ra được để thông báo cho bạn từ trước. Nếu là khách nhập sỉ, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần bị “khiếu nại” nhé.

Có thể thấy, hàng thời trang Quảng Châu hay Việt Nam đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy theo nhu cầu, khả năng tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Điều quan trọng nhất vẫn là tìm đúng nhà bán hàng uy tín để bảo vệ quyền lợi của chính mình nhé./.

Related posts

Leave a Comment